Princess Gems | ออกแบบ และจำหน่ายเครื่องประดับจากอัญมณีคุณภาพสูง

ขายเครื่องประดับ, เครื่องประดับแฟชั่น, แหวนพลอย, เครื่องประดับเงิน, เพชร, อัญมณี     ขายเครื่องประดับ, เครื่องประดับแฟชั่น, แหวนพลอย, เครื่องประดับเงิน, เพชร, อัญมณี

ตระกร้ารถเข็น

รถเข็นของท่านยังไม่มีรายการสินค้า

You are here: Home ความรู้เครื่องประดับ ข้อมูลอัญมณี อัญมณีประจำเดือนเกิด

อัญมณีประจำเดือนเกิด

อีเมล พิมพ์ PDF


เครื่องประดับ, เครื่องประดับแฟชั่น, แหวนพลอย, เครื่องประดับเงิน

การเลือกอัญมณีประจำเดือนเกิด นอกจากนำมาใส่เพื่อความสวยงามแล้ว ยังถูกนำมาใช้เป็นเครื่องลางป้องกันภัย และยังเชื่อว่าอัญมณีสามารถบำบัดได้ทั้งกายและใจ โดยขึ้นอยู่กับการเลือกใส่เครื่องประดับให้ตรงกับอัญมณีประจำเดือนเกิด

เราลองมาดูกันนะค่ะว่าเราถูกโฉลกกับอัญมณีชนิดใด

อัญมณีประจำเดือนเกิดมกราคม - โกเมน (Garnet)

โกเมน มีชื่อเป็นภาษาอังกฤษว่า การ์เนต (garnet) จัดอยู่ในกลุ่มพลอยเนื้ออ่อน มีความแข็งอยู่ที่ประมาณ 6.5-7.5 โกเมนมีได้หลายสีซึ่งขึ้นอยู่กับองค์ประกอบทางเคมี โดยหลักการแยกว่าเป็นโกเมนชนิดใดนั้น ต้องดูที่คุณสมบัติหลายๆอย่าง เช่นค่าดัชนีหักเห คุณสมบัติการดูดกลืนแสง เป็นต้น

ความหมาย โกเมนเป็นพลอยนำโชคสำหรับผู้ที่เกิดเดือนมกราคม เป็นตัวแทนของความจงรักภักดี ความซื่อสัตย์ โกเมนเป็นตัวแทนของเครื่องประดับแห่งความสำเร็จ และนำความเจริญเฟื่องฟูมาให้

อัญมณีประจำเดือนเกิดกุมภาพันธ์ - อเมทิสต์ (Amethyst)

อเมทิสต์ เป็นพลอยสีม่วง สีเหมือนดอกตะแบก เป็นพลอยที่อยู่ในตระกูลแร่ควอตซ์ (Quartz) มีความแข็งเท่ากับ 7

ความหมาย อเมทิสต์เป็นเครื่องประดับแทนของความจริงใจ สมัยก่อน บรรดาผู้หญิงในกรุงโรมนิยมสวมใส่อัญมณีชนิดนี้ โดยเชื่อว่ามันจะดลบันดาลให้สามีของเธอรักเดียวใจเดียว ไม่ไปมีบ้านเล็กบ้านน้อยที่ไหน  

อัญมณีประจำเดือนเกิดมีนาคม - อะความารีน (Aquamarine)

อะความารีน เป็นพลอยที่อยู่ในตระกูลเบอริล (Beryl) มีสีฟ้าถึงฟ้าอมเขียว มีความแข็งอยู่ที่ประมาณ 7.5-8 คำว่าอะความารีนเป็นภาษาละติน แปลว่าน้ำทะเล โดยทั่วไปสีฟ้าของอะความารีนมักได้มาจากการเผาเบอริลสีเหลืองอมเขียวหรือเหลืองอมน้ำตาลโดยที่สีฟ้านี้จะอยู่คงทน

ความหมาย อะความารีน เป็นเครื่องประดับประจำเดือนมีนาคม มีความหมายสื่อถึงควาสุข ความเข้าใจ และวัยเยาว์อันเป็นนิรันดร์ คงความอ่อนวัยไว้ตลอดกาล

อัญมณีประจำเดือนเกิดเมษายน - เพชร (Diamond)

เพชร เป็นแร่ที่มีความแข็งมากที่สุด คือมีค่าเท่ากับ 10 มีธาตุคาร์บอนเป็นองค์ประกอบทางเคมี มีความสวยงามและประกายแวววาวไม่เหมือนอัญมณีชนิดอื่น จึงเป็นอัญมณีที่นิยมนำมาเป็นเครื่องประดับมากที่สุดนอกจากนี้ยังสามารถพบเพชรได้อีกหลายสีเช่น สีน้ำเงิน ชมพู แดง 

ความหมาย เพชรเป็นตัวแทนของความแข็งแกร่ง ทรหด อดทน เป็นสัญลักษณ์ของความมั่งมี ความมีบารมีชื่อเสียงผู้ที่ครอบครองเพชรมักได้รับการนับหน้าถือตา เงินทองไหลมาเทมา และมีความมั่นใจในตัวเองสูง

อัญมณีประจำเดือนเกิดพฤษภาคม - มรกต (Emerald)

มรกต เป็นพลอยที่อยู่ในตระกูลเบอริล (Beryl) มีความแข็งอยู่ที่ 7.5-8 ปกติมรกตจะมีตำหนิและรอยร้าวค่อนข้างมากจึงมักนำมรกตมาแช่น้ำมัน (Oiling) หรือใส่เรซิน เพื่อประสานรอยแตกมรกตเป็นพลอยในตระกูลเบอริลที่ได้รับความนิยมมากที่สุดเพราะสีเขียวงดงามที่ไม่เหมือนอัญมณีชนิดอื่น ทำให้มีราคาสูงกว่าพลอยทั่วๆไป

ความหมาย เครื่องประดับที่ทำจากมรกตเป็นสัญลักษณ์ของความอมตะ และศรัทธาชาวกรีกถือว่ามรกตเป็นตัวแทนของเทพวีนัส และเชื่อว่าจะช่วยให้ความรักมั่นคง

อัญมณีประจำเดือนเกิดมิถุนายน - ไข่มุก (Pearl)

ไข่มุก เป็นอัญมณีที่ได้จากสิ่งมีชีวิตโดยเกิดขึ้นในกาบหอยที่เรียกว่า หอยมุก เนื่องจากหอยมุกนั้นได้รับสิ่งแปลกปลอมหรือเม็ดทรายขนาดเล็กที่ถูกพัดพาเข้าไปในกาบหอย ทำให้หอยมุกเกิดการระคายเคืองจนหลั่งสารออกมาเคลือบวัตถุนั้น จนเกิดเป็นไข่มุกภายในเวลาไม่กี่ปี ไข่มุกมีความแข็งเพียง 2.5-3.5 มีความวาวเฉพาะตัว

ความหมาย ไข่มุกถือว่าเป็น “ราชินีแห่งเครื่องประดับ” เป็นสัญลักษณ์ของความบริสุทธิ์ มักจะถูกสวมใส่โดยสุภาพสตรีช่วยเปล่งประกายความงามของสุภาพสตรีให้เพิ่มขึ้นช่วยกระตุ้นความเป็นผู้หญิงและช่วยให้มีความเป็นตัวของตัวเอง

อัญมณีประจำเดือนเกิดกรกฎาคม - ทับทิม (Ruby) 

ทับทิม เป็นพลอยที่อยู่ในตระกูลคอรันดัม (Corumdum) มีความแข็งเท่ากับ 9 จึงจัดอยู่ในประเภทพลอยเนื้อแข็ง ทับทิมเป็นพลอยที่มีสีแดง แดงอมม่วง หรือแดงอมชมพู เป็นพลอยที่ได้รับความนิยมกันมากและราคาสูง

ความหมาย ในทางโหราศาสตร์นั้นทับทิมถูกครอบครองโดยพระอาทิตย์ เครื่องประดับจากทับทิมจึงเปรียบประดุจอัญมณีแห่งพลัง ช่วยให้มีความองอาจ กล้าหาญ เอาชนะความคิดชั่วช้าต่างๆ ได้

อัญมณีประจำเดือนเกิดสิงหาคม - เพอริดอท (Peridot)  

เพอริดอท เป็นพลอยที่ไม่ค่อยแข็งเท่าไรนัก มีความแข็งเท่ากับ 6.5-7 อยู่ในตระกูลแร่โอลิวีน (Olivine) เพอริดอทมีสีเขียวอมเหลือง หรือเรียกว่าสีเขียวมะกอก

ความหมาย เครื่องประดับจากเพอริดอท เป็นสัญลักษณ์ของความสงบสันติ ความสำเร็จและความมีโชค เป็นอัญมณีที่จะให้โชคลาภในเรื่องเงินทอง

อัญมณีประจำเดือนเกิดกันยายน -ไพลิน (Blue sapphire)

ไพลิน เป็นพลอยในตระกูลคอรันดัม (Corumdum) เช่นเดียวกับทับทิมมีความแข็ง 9 เป็นพลอยที่มีสีน้ำเงิน แหล่งไพลินที่สำคัญ ได้แก่ แคชเมียร์ พม่า ศรีลังกา

ความหมาย ของไพลินคือ ความสำเร็จ ความจริง ความปลอดโปร่งราบรื่น และจิตใจอันประเสริฐ การมีเครื่องประดับไพลินไว้ในครอบครอง จะช่วยให้เกิดความรอบรู้ เฉลียวฉลาด และยกระดับความดีงามในจิตใจ จึงมักเห็นนักธุรกิจสวมใส่เครื่องประดับไพลินจำนวนมาก 

อัญมณีประจำเดือนเกิดตุลาคม - โอปอล (Opal)

เอกลักษณ์ของพลอยโอปอล คือ การเล่นสี (Play-of-color) เราจะเห็นเป็นประกายสวยงามเมื่อนำมาทำเครื่องประดับที่ออกแบบโดยเน้นการหมุนพลอยในทิศทางที่ต่างกัน โอปอลมีความแข็งอยู่ที่ 5-6.5 ซึ่งความทนทานไม่ค่อยดี และมีน้ำหนักเบา จึงควรระวังเรื่องการสวมใส่เครื่องประดับจากโอปอล

ความหมาย โอปอลเป็นพลอยแห่งความอัศจรรย์ความอ่อนไหว มีความหมายในเรื่องความหวังและความปรารถนา สมัยโบราณโอปอลถูกใช้แทนเครื่องรางของขลัง ผู้สวมใส่จะได้รับการปกป้องคุ้มครองให้แคล้วคลาดจากภยันตรายต่างๆ จึงมีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า หินแห่งนักเดินทาง แหล่งสำคัญของโอปอลกระจายอยู่ทั่วโลก เช่นอัฟริกา อเมริกา และเอเชีย

*นอกจากโอปอลแล้วทัวร์มาลีน (Tourmaline) ยังเป็นอัญมณีประจำเดือนตุลาคมด้วย 

อัญมณีประจำเดือนเกิดพฤศจิกายน - ซิทริน (Citrine) 

ซิทริน อยู่ในตระกูลควอทซ์ (Quartz) เป็นพลอยที่มีค่าความแข็งเท่ากับ 7 ซึ่งมีความแข็งรองลงมาจากคอรันดัม แต่ก็จัดอยู่ในประเภทพลอยเนื้ออ่อน คำว่าซิทริน มาจากภาษาฝรั่งเศสแปลว่ามะนาว เป็นอัญมณีที่มีสีเหลืองจนถึงสีเหลืองส้ม

ความหมาย เป็นเครื่องประดับที่มีพลังต่อจิตใจ และกระบวนการคิด ช่วยปรับทัศนคติ ทำให้มีมุมมองที่เป็นเหตุเป็นผล และมีความคิดที่ชัดเจน สามารถสื่อความเข้าใจกับผู้คนรอบข้างได้ดี

อัญมณีประจำเดือนเกิดธันวาคม - โทแพซ (Topaz)

โทแพซ เป็นพลอยที่มีค่าความแข็งเท่ากับ 8 ซึ่งมีความแข็งรองลงมาจากคอรันดัม แต่ก็จัดอยู่ในประเภทพลอยเนื้ออ่อน

ความหมาย โทพาสเป็นพลอยที่ให้ความสงบ เป็นเครื่องประดับที่ช่วยเพิ่มพลังให้แก่ผู้สวมใส่ ให้ความกระตือรือร้น แต่ก็รู้สึกผ่อนคลาย มีความใจเย็น 

อัญมณีประจำเดือนเกิด จะเปรียบเทียบได้จากความเชื่อด้านของอัญมณีประจำราศีของคนไทยเราได้ด้วย ลองเทียบวันที่เกิด กับเดือนต่างๆ เพื่อเลือกให้ถูกโฉลกกับตัวเองค่ะ 


 

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง (Related Article)


จี้พลอย-D3...
แหวนพลอย...
แหวนพลอย...
ต่างหูมุ...
กำไลพลอย...
แหวนพลอย...
แหวนพลอย...
แหวนพลอย...
ต่างหูพล...
แหวนพลอย...
แหวนมุก-D1...
แหวนพลอย...
แหวนพลอย...
แหวนพลอย...
   


แก้ไขล่าสุด ( วันศุกร์ที่ 24 สิงหาคม 2012 เวลา 09:35 น. )  

Member LoginNEWSLETTER จดหมายข่าว

Facebook Page

Review จากลูกค้า

Opinion of hongusa about:
4 STARS
เปลี่ยนจากพลอยเม็ดสีม่วงเป็นสีแดงโกเมนได้มั้ยคะ
Opinion of ruiporn about:
3 STARS
Opinion of innuch about:
5 STARS
เปลี่ยนพลอยเป็นสีชมพูได้หรือเปล่าคะ รบกวนด้วยค่ะ

ผู้ใช้ที่ออนไลน์ขณะนี้

เรามี 502 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

ขั้นตอนซื้อออนไลน์

เครื่องประดับ, เครื่องประดับแฟชั่น, แหวนพลอย, เครื่องประดับเงิน

เครื่องประดับ, เครื่องประดับแฟชั่น, แหวนพลอย, เครื่องประดับเงิน

เช็คพัสดุ EMS

เครื่องประดับ, เครื่องประดับแฟชั่น, แหวนพลอย, เครื่องประดับเงิน